7 nguyên tắc “sinh tử” khi lái xe trong mùa mưa

Trời mưa vừa khiến tầm nhìn bị hạn chế, lại vừa làm ướt đường dễ gây trơn trợt. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn ô tô vào mùa mưa.

Phanh sớm hơn

Khi di chuyển trong mùa mưa, lái xe nên phanh xe sớm hơn bình thường. Khoảng cách an toàn với xe khác sẽ luôn được đảm bảo, hơn nữa còn thông báo cho người điều khiển xe phía sau biết việc giảm tốc độ. Lưu ý quan trọng là đèn xi-nhan phải luôn được bật khi lái xe chuẩn bị vào cua. Đặc biệt khi vào cua cần giảm tốc độ.

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

Đừng đợi đến khi mưa lớn rồi mới bật đèn cốt hoặc đèn sương mù, ngay cả khi mưa nhỏ hoặc trời âm u, người điều khiển xe cũng nên bật hai loại đèn này. Đây chính là giải pháp giúp lái xe quan sát được tốt hơn, hạn chế việc lái xe khác không nhìn thấy. Tuyệt đối không bật đèn pha trong trường hợp có xe chạy đối diện, nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai xe khi di chuyển trên đường.

Luôn giữ sự tập trung

Không chỉ mùa mưa mà người lái xe cần giữ sự tập trung ở tất cả mọi thời điểm. Để thực hiện được điều này, lái xe nên hạn chế sử dụng điện thoại, vặn nhỏ các thiết bị âm thanh như loa đài để dễ dàng nghe ngóng tình hình bên ngoài, giảm nguy cơ bị mất tập trung khi lái xe.

Đi ở tâm đường

Đa số các con đường đều hơi nhô dần lên về trung tâm đường, điều này đồng nghĩa với việc nước mưa sẽ bị dạt về hai bên. Bởi vậy điều khiển xe di chuyển ở chính giữa còn đường có thể giúp lái xe tránh được các vũng nước đọng lại. Khi di chuyển trên đường ngập nước, lái xe nên để xe về số 1 hoặc 2 (L hoặc số 1 trên xe số tự động). Tuyệt đối không được di chuyển ở tốc độ quá nhanh mà nên chạy ở tốc độ vừa phải để tránh tạo ra sóng lớn. Người lái nên thả côn và hơi nhấn ga để xả sạch nước ở ống xả.

Đừng cố cho xe băng qua dòng nước chảy xiết

Dòng nước chảy xiết vào mùa mưa thực sự nguy hiểm, nếu lực chảy của nước lớn hơn trọng lượng của xe thì xe rất dễ bị cuốn đi. Chức năng của bánh xe sẽ bị hạn chế nếu xe bị đẩy và trượt ngang bởi dòng nước xiết.

Không nên di chuyển qua chỗ lụt

Khi gặp khu vực có lũ, lái xe không nên tiếp tục cho xe di chuyển mà nên quay đầu xe để tìm lối khác hoặc tìm nơi an toàn để dừng xe chờ nước rút. Thậm chí kể cả khi nhìn thấy nước nông, người lái cũng không nên chủ quan bởi có thể dưới mặt nước ẩn chứa những chỗ trũng, lún, hố sâu. Thậm chí nước che phủ có thể làm một đoạn đường biến mất.

Hãy đảm bảo việc thoát hiểm dễ dàng

Nếu bắt buộc phải đi qua vùng nước ngập, hãy đảm bảo việc thoát hiểm dễ dàng. Người điều khiển xe nên mở chốt tất cả các khóa cửa, hạ kính xe xuống thấp và chuẩn bị một vật cứng. Vật cứng này phải đủ cứng để phá kính chắn gió khi cần thiết, bởi hầu hết các xe hiện đại sử dụng khóa trung tâm. Khi xảy ra trường hợp xe bị chết máy, mất điện thì cửa sẽ bị khóa cứng, người bên trong xe không thể mở cửa thoát ra. Việc hạ kính còn giúp tăng tầm quan sát, chủ động hơn, đặc biệt khi trời tối.

Nếu bánh xe mất độ bám đường, xe ô tô sẽ biến thành “phao” và khả năng di chuyển kém hơn. Cách để tránh trường hợp này đó là mở cửa để một ít nước tràn vào trong xe nhằm tăng trọng lượng xe, giúp bánh bám đường trở lại. Nhưng cách này chỉ trong trường hợp thực sự cần thiết, bởi sẽ có nguy cơ xe bị thuỷ kích.

Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Kể cả khi thời tiết lạnh lẽo, người điều khiển xe vẫn nên bật máy lạnh bên trong xe bởi nhiệt độ bên ngoài hạ thấp sẽ khiến sương mù xuất hiện trên kính. Do đó thao tác bật máy lạnh sẽ giúp cân bằng nhiệt độ giữa ngoài và trong xe, hạn chế sương mù. Người lái xe nên thường xuyên quan sát gương chiếu hậu, gương sườn để xem tình hình xung quanh, kịp thời phát hiện điều bất thường để tránh.

 *Một số lưu ý khác

Nếu đã gặp trở ngại ngập nước gọi ngay cho VinFast Nam Định Nếu phương tiện mà lái xe đang điều khiển một chiếc xe con thì hãy hạn chế việc đi gần những chiếc xe cỡ lớn như container hoặc xe tải. Đơn giản là bởi những chiếc xe này sẽ hất nước lên những xe đi gần khi lái qua những vũng nước, gây khuất tầm nhìn. Nếu thời tiết quá khắc nghiệt, hoặc mưa quá to,… tốt nhất lái xe nên tìm một nơi để dừng xe trú an toàn, chờ mưa giảm hoặc thời tiết tốt hơn hãy lái xe đi tiếp, không nên quá cố để rơi vào tình huống nguy hiểm. Trước khi chuẩn bị cho một chuyến đi vào mùa mưa, người lái xe nên kiểm tra sơ bộ các bộ phận của xe như: gạt nước, kính chiếu hậu, kính sườn,… đặc biệt là đừng quên kiểm tra lốp xe.

⏩Gọi ngay 2 số Hotline: 0977.899.002 – 082.5373.555 để được cứu hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *